11:03 +07 Chủ nhật, 16/12/2018

Trang nhất » Tin tức » Góc giáo viên

Tiết học không có thời gian “lãng phí” trong từng hoạt động

Chủ nhật - 12/02/2017 20:08
Năm học 2016-2017 là năm học thứ hai trường tiểu học thị trấn Tân Dân thực hiện chương trình Công nghệ giáo dục môn Tiếng Việt lớp 1. Mặc dù vậy sự quan tâm, sự tò mò của các thầy giáo, cô giáo cũng như các bậc phụ huynh chưa bao giờ vơi đi.
Tiết học không có thời gian “lãng phí” trong từng hoạt động

Trong buổi sinh hoạt chuyên môn chiều thứ ba ngày 13 tháng 12 năm 2016 của nhà trường do cô giáo Nguyễn Tố Thanh thực hiện tại lớp 1D. Về dự với tiết dạy gồm có các đồng chí đại diện cho Tổ giáo viên cốt cán phụ trách Khu 3 của phòng GD&ĐT Yên Dũng cùng toàn thể các thầy giáo, cô giáo trong trường.
      Trước giờ dạy, em Chu Thị Tâm An giới thiệu về lớp với các thầy giáo, cô giáo, giọng nói của em rõ ràng, mạch lạc. Sau đó là một bài hát vang lên kết hợp với các động tác trên cơ thể theo nhịp của bài hát. Các em như đưa tôi trở lại tuổi thơ vui nhộn, vô tư. Bài hát các em thể hiện cũng muốn nói lên giờ học hôm nay diễn ra thật sôi nổi, hào hứng.

Các em học sinh với màn khởi động trước giờ học
     Bắt đầu giờ học, cô Thanh nói với giọng trầm ấm: Các em viết vần /ai/, vần /ây/ vào bảng con. Tất cả lớp em nào nhanh chóng viết nắn nót vào bảng. Cô giáo quan sát rồi nói tiếp: vần /ai/, vần /ây/ thì âm nào là âm chính? Các em không mất thời gian suy nghĩ và sôi nổi giơ tay trả lời.
     Cô Thanh với khuôn mặt dịu hiền, nụ cười luôn trực trên môi. Cô nhẹ nhàng giới thiệu bài học: Hôm nay các em học bài vần /ao/. Cô phát âm vần /ao/ và hướng dẫn các em phát âm. Cô tiếp tục cho các em phân tích vần vào mô hình. Các em học sinh chia sẻ với bạn trong nhóm. Quan sát học sinh mới thấy được sự vô tư, hồn nhiên của tuổi thơ: “Bạn cho tớ biết vần /ao/ âm nào là âm chính? Âm nào là âm cuối? Bạn trả lời rất tốt!.... Những câu hỏi, những câu trả lời cứ liên tục diễn ra. Ai cũng được hỏi, ai cũng được trả lời. Tôi cảm thấy dường như không có thời gian lãng phí trong từng hoạt động.

Từng cặp chia sẻ kết quả tìm được
     Có lẽ sôi nổi nhất vẫn là hoạt động tìm tiếng có chứa vần các em vừa trao đổi. Sau hiệu lệnh của cô giáo, các nhóm lại chụm đầu vào và nói cho nhau biết những tiếng, từ có chứa vần /ao/  mà mình tìm được. Cả lớp nhộn nhịp tạo nên một không khí vui tươi. Sau vài phút, các em đã hoàn thành xong yêu cầu của cô giáo. Một số em hăng hái chia sẻ với nhóm bạn về kết quả của nhóm mình. Nhóm bạn Hoàng Hà - Hải Anh hình như đang gặp khó khăn, đang chờ đợi điều gì đó ở các bạn khác. Tôi nghĩ, không biết có bạn nào đến giúp đỡ, chia sẻ với nhóm bạn này không? Nhưng tôi cũng không phải chờ đợi lâu. Bạn Hùng ở nhóm bên cạnh cùng cô giáo đã phát hiện ra sự khó khăn đó và đã đến thật nhanh chia sẻ, giúp đỡ. Tôi thấy khuôn mặt của Hùng và nhóm Hoàng Hà rạng ngời hẳn lên. Có lẽ mối quan hệ này đã được cô giáo và các em học sinh trong lớp thường xuyên thực hiện trong từng tiết học. Lòng tôi thấy vui lên cùng với các em và cảm nhận được sự lớn lên từng ngày…

Cô giáo và học sinh chia sẻ nhóm khó khăn

Cô Lê Thị Hồng Liên - Tổ cốt cán quan sát học sinh viết bài
Tiết học thật nhẹ nhàng, hiệu quả. Chúng tôi bước vào thời gian chia sẻ tiết dạy dưới sự chỉ đạo của đồng chí Hà Đình Hoè - Phó Hiệu trưởng nhà trường. Tất cả các thầy giáo, cô giáo ai cũng được chia sẻ ý kiến của riêng mình. Nhưng hầu hết các ý kiến đều tập trung khen ngợi, học hỏi về hình thức tổ chức hoạt động hiệu quả của cả  cô và trò trong giờ học./.

Tác giả bài viết: Đỗ Thị Đức