12:40 EDT Thứ ba, 17/10/2017

Trang nhất » Tin tức » Gương sáng giáo dục

Giáo viên nói ít, học sinh thực hành nhiều

Thứ năm - 16/03/2017 08:52
Năm học 2016 – 2017 là năm học thứ hai trường tiểu học thị trấn Tân Dân tiếp tục thực hiện dạy học Tiếng Việt 1 theo công nghệ giáo dục. Ngọn lửa công nghệ ấy vẫn đang bừng cháy trong mỗi cán bộ giáo viên nhà trường.
Giáo viên nói ít, học sinh thực hành nhiều

Chiều ngày 4/10/2016 buổi sinh hoạt chuyên môn tuần đầu tháng 10. Tôi cùng các đồng nghiệp bước vào lớp 1A do cô giáo Nguyễn Thị Dinh thể hiện tiết dạy, 27 gương mặt thơ ngây, ánh mắt trong veo nhìn chúng tôi như chào đón, mong chờ. Từ những phút đầu tiên của tiết học các em đã rất chú ý quan sát, làm theo hiệu lệnh của cô. Việc vẽ mô hình tiếng thanh ngang tách ra làm hai phần không còn khó với các em nữa, thao tác rất nhanh, khi làm xong các em còn chăm chú quan sát nếu bạn còn khó khăn để cùng giúp bạn.

Học sinh phân tích tiếng
     Chỉ mới qua 2 tuần 0 và 4 tuần thực học các em vừa được làm quen với thầy cô, với bạn, với môi trường học tập hoàn toàn mới lạ nhưng khả năng thực hành của các em rất tốt. Trong suốt tiết học, các em phối hợp với cô giáo thật là nhịp nhàng nhưng điều làm tôi thích thú nhất là sự hợp tác, chia sẻ của các em trong lớp thật tự nhiên trong từng cử chỉ, hành động.
               Quan sát để giúp bạn vẽ mô hình

Học sinh chia sẻ về nguyên âm-phụ âm
     Giáo viên rất nghiêm túc trong khi tổ chức các hoạt động học, tận tình chỉ bảo sửa từng lỗi nhỏ cho học sinh nhưng không quên động viên, khích lệ những cố gắng kịp thời của các em, tạo cho các em sự hưng phấn, thoải mái khi tham gia vào quá trình học tập.
Học sinh thực hành viết vở
     Kết thúc tiết học chúng tôi cùng nhau ngồi nhìn lại những hình ảnh, những khoảnh khắc đẹp của cô và trò để rồi sau đó là sự sẻ chia những khó khăn vướng mắc khi thực hiện dạy học công nghệ giáo dục với môn Tiếng Việt lớp 1 này. Rất nhiều ý kiến chia sẻ khó khăn với giáo viên dạy lớp 1, học tập phương pháp tổ chức tiết học thu hút được sự quan tâm chú ý của các em (đặc biệt đối tượng nhỏ tuổi mới vào học ở bậc học tiểu học). Cuối cùng, Thầy Hà Đình Hòe - Phó hiệu trưởng nhà trường đã chia sẻ: “Để có sự thành công ở các tiết dạy nói chung và tiết dạy Tiếng Việt công nghệ nói riêng, nhằm thu hút được học sinh tham gia vào quá trình học thì giáo viên ngay từ đầu phải nghiêm khắc với học sinh, ra lệnh ngắn gọn, rõ ràng đủ để tất cả học sinh trong lớp nghe rõ, lệnh chỉ ra một lần tránh nhắc đi nhắc lại tạo thói quen không chú ý lắng nghe từ phía học sinh, liên tục thay đổi các hoạt động tránh nhàm chán cho các em, động viên khích lệ học sinh kịp thời”
     Lắng nghe các ý kiến từ những đồng nghiệp chia sẻ, tôi lại tự rút ra cho mình phương pháp dạy học Tiếng Việt 1 theo công nghệ giáo dục: Giáo viên phải làm mẫu chuẩn xác, giao nhiệm vụ cho học sinh rõ ràng, phát âm chuẩn; cần phải chú ý rèn đều các kỹ năng đọc - viết cho học sinh; chú ý kiểm soát đến từng cá nhân học sinh, đánh giá sản phẩm của các em theo năng lực, giáo viên cần sử dụng triệt để các tín hiệu, ký hiệu đã quy ước với học sinh trong suốt quá trình học.
Buổi sinh hoạt chuyên môn đã mở ra cho mỗi giáo viên chúng tôi hiểu rõ hơn về phương pháp tổ chức dạy học tiếng Việt 1 theo công nghệ giáo dục từ đó có thể tích lũy thêm vào hành trang kinh nghiệm của mỗi giáo viên và vận dụng linh hoạt cho việc tổ chức các hoạt động học ở lớp mình.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Hà