12:41 EDT Thứ ba, 17/10/2017

Cùng nhau làm hoa đón Tết

Thứ tư - 08/02/2017 06:37
Cùng nhau làm hoa đón Tết

Một năm cũ đã qua, một năm mới đã tới. Cô và trò lớp 3B trường tiểu học thị trấn Tân Dân tràn ngập niềm vui khi được chào đón một năm mới. Mùa xuân đã đến, mang theo niềm vui tới cho mọi nhà. Tiết trời ấm áp. Tết đã đến rất gần rồi. "Tết, tết , tết , tết , đến rồi...  Tết, tết , tết , tết , đến rồi...".
Lời bài hát chào xuân ngân vang trong từng con xóm nhỏ, ngõ phố. Mùa xuân – mùa của sự sống, mùa của những khát khao và niềm tin. Cây cối thức dậy sau giấc ngủ đông, bắt đầu một cuộc sống mới, cây đào, cây mai cũng không phải là một ngoại lệ.  Hoà chung niềm vui ấy các em học sinh lớp 3B đã tham gia hoạt động trải nghiệm: Làm hoa đào, hoa mai đón Tết.
          Chiều ngày 20/01/2017, tại phòng học lớp 3B tôi đã tổ chức và hướng dẫn các em làm hoa. Làm hoa đào, hoa mai không phải là dễ, không phải ai cũng biết làm và làm được. Tôi đã mạnh dạn, cố gắng bằng sự hiểu biết của mình hướng dẫn các em học sinh làm trải nghiệm với hy vọng là sẽ thành công.
          Bước chân vào lớp, tôi đã thấy các em chuẩn bị cho buổi trải nghiệm khá đầy đủ và chu đáo. Nào cành cây, nào bát hoa, nào giấy mầu, nào kéo và cả băng dính nữa. Tôi thấy phần chuẩn bị của các em như vậy là tương đối ổn. Nhưng không  hiểu sao trong lòng tôi thú thật là cũng hơi lo:" Liệu các em có làm được những bông hoa đào, hoa mai như tôi mong muốn không?". Câu hỏi đó cứ luôn thường trực trong tôi. Nhìn tất cả những khuôn mặt đầy hào hứng và thích thú kia thì tôi lại rất tin tưởng. Nhất định các em sẽ làm được. Các em được ngồi làm theo 6 nhóm. Ngay từ những phút đầu, các em đã rất thích thú muốn làm ngay. Nét mặt em nào cũng nôn nóng. Tôi bắt đầu hướng dẫn cả lớp. Các em chăm chú quan sát rồi làm theo. Đầu tiên các em cắt cánh hoa, nhị hoa rồi sử dụng dây đồng để buộc chặt những cánh hoa lại tạo thành bông hoa, quấn cành và làm lá. Cuối cùng thì các em sẽ gắn những bông hoa vừa làm được đó lên cành mà đã chuẩn bị.
Chỉ ít phút sau, điều mà tôi lo lắng ban đầu đã hoàn toàn ngược lại, không thể ngờ mới chỉ là  học sinh lớp 3 thôi, các em - với đôi bàn tay khéo  léo, xinh xắn của mình đã làm ra những sản phẩm đầu tiên đã chào đời, trong niềm hân hoan của các em.

Những sản phẩm đầu tiên trong niềm hân hoan của các em.
     Nhóm của Bình, Thư, Linh và Huyền Trang làm rất rất tốt. Những bông hoa đã được gắn lên cành trông thật là hấp dẫn và sinh động. Nhìn khuôn mặt tươi cười của cả nhóm, tôi nghĩ chắc các em thích lắm đấy!

Nhóm của Bình, Thư, Linh và Huyền Trang đã hoàn thành
     Tiếp đó là nhóm của các em Sơn, Quỳnh Anh, Thu Trang và Hoàng Phương cũng đang mải miết với những cành đào, cành mai vàng đã hoàn tất không kém phần. Nhìn ánh mắt của Thu Trang sáng lên thể hiện rõ sự thích thú khi mà chính tay mình làm được một cành hoa. Em reo lên: " Các bạn ơi, mình đã làm được một cành hoa đào rồi đây này!". Cả lớp trầm trồ khen: " Ôi, đẹp quá bạn ạ!"

Ánh mắt của Thu Trang sáng lên và thích thú

Dãy bên tôi thấy nhóm các em Vân Anh, Tấn Minh, Hồng Hoa có vẻ hơi lúng túng khi sử dụng dây đồng để buộc cánh hoa. tôi liền đến bên hướng dẫn các em. Nhờ sự trợ giúp của tôi chỉ một loáng, các em cũng đã cho ra mắt những cành đào, cành mai đẹp vô cùng.

Lúc tôi trợ giúp các em
     Nhóm của Việt Anh, Xuân Thành, Hoàng Hải và Giang thì sao nhỉ?. Ồ, sản phẩm đầu tay của các em đây rồi! Thấy cô đến gần, Thành liền nói: "Thưa cô, chúng em làm thế này được không ạ!". Tôi không tin vào mắt mình nữa liền nói: "Các em đã làm cho cô tưởng đây là những thợ chuyên nghiệp rồi đấy. Đẹp quá các em ạ!"
Những thợ chuyên nghiệp tý hon.
Các em còn rất vinh dự được chào đón sự tham gia trải nghiệm của cô hiệu trưởng đến cùng với lớp.

Cô Hiệu trưởng cùng tham gia với các em
     Sự hướng dẫn chỉ bảo, trải nghiệm cùng các em là các thày phó hiệu trưởng nữa. Qua đó cho thấy sự quan tâm của ban giám hiệu nhà trường là nguồn động viên, khích lệ các em vô cùng quý giá giúp các em làm tốt hơn.
     Thầy Phó hiệu trưởng và tôi tham gia cùng học sinh
     Nhìn những gương mặt thơ ngây, những bàn tay chăm chỉ làm việc. Nhóm nào cũng say sưa và thích thú, những lọ hoa đã nở rực rỡ trên bàn, lòng tôi xúc động vô cùng: "Các học trò của mình giỏi quá!". Đúng như Hác Hồ đã nói:   "Không có việc gì khó, Chỉ sợ lòng không bền"...
    Qua giờ học trải nghiệm này, tôi thấy các em đã học được rất nhiều điều bổ ích và lí thú trong cuộc sống hằng ngày. Các em hiểu đưởc rằng mình có thể làm tất cả những gì nếu mà mình muốn, nếu mình chăm chỉ và chịu khó học hỏi. Không chỉ vậy, hoạt động trải nghiệm còn giúp các em hiểu không phải chỉ có học trong sách vở mới là học, mà chúng ta còn phải học ở mọi lúc, mọi nơi có như vậy thì con người mới phát triển toàn diện được./.

Chu Thị Hiển
                                                            Giáo viên trường tiểu học thị trấn Tân Dân