12:36 EDT Thứ ba, 17/10/2017

Khơi dậy lòng tự hào dân tộc và lịch sử địa phương cho học sinh

Thứ tư - 01/02/2017 10:52
          Giáo dục đạo đức, lối sống, truyền thống lịch sử, văn hóa cho học sinh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm luôn được trường tiểu học thị trấn Tân Dân thực hiện.
          Sáng ngày 20 tháng 01 năm 2017, trường tiểu học thị trấn Tân Dân đã tổ chức cho các em học sinh khối 4 thăm và tìm hiểu về di tích lịch sử - văn hóa, lịch sử địa phương xã Tân An - huyện Yên Dũng - tỉnh Bắc Giang. Tại khu Lưu niệm - nơi Bác Hồ đã đứng nói chuyện với bà con xã Tân An xưa (nay tách thành hai đơn vị hành chính là thị trấn Tân Dân và xã Tân An) ngày 6 tháng 4 năm 1961 để các em học sinh hiểu, biết dấu mốc lịch sử gợi nhắc những lần Bác Hồ về thăm Tân An nói riêng và Bắc Giang nói chung. Đây cũng là một trong những hoạt động trải nghiệm của nhà trường hướng đến kỷ niệm 71 năm ngày Bác Hồ về thăm Bắc Giang lần đầu tiên.
          Ngay từ những giây phút đầu tiên các em học sinh đã háo hức, hồi hộp, xếp hàng chờ thầy, cô dẫn đi với những nét mặt vui tươi, phấn khởi  trước sân trường.

Các thầy giáo, cô giáo cùng các em học sinh trên đường đến khu Lưu niệm

Dưới sự hướng dẫn của giáo viên chủ nhiệm lớp, 97 em học sinh khối 4 đã đi thành hàng và tập kết trước sân khu Lưu niệm. Đúng 9 giờ 15 phút khi bước chân vào cổng khu di tích các em đã ý thức được sự tôn kính và trang nghiêm của nơi này. Các em nhẹ nhàng đi theo hàng lối, không một tiếng nói chuyện, không một động tác xô đẩy. Khi đến đúng vị trí của từng lớp, không ai bảo ai, các em ngồi ngay ngắn trên chiếc ghế đỏ của mình. Mắt chăm chú ngắm nhìn lên tấm bia ghi lời căn dặn của Bác Hồ năm xưa. Khi bạn Nguyễn Thị Thùy Dung - chủ tịch HđTQ lớp 4A lên giới thiệu chương trình thì các em mới giật mình hướng mắt về phía có tiếng nói. Trong không khí trang nghiêm ấy tôi thấy các em lắng nghe bạn Dung giới thiệu thành phần tham dự gồm: Thầy giáo Nguyễn Tiến Quang - Hiệu trưởng trường THPT Yên Dũng số 2; Các thầy cô trong Ban giám hiệu nhà
trường; thầy giáo Tổng phụ trách Đội cùng các cô giáo chủ nhiệm khối 4 và toàn thể các bạn học sinh khối 4. Ngay sau đó bạn Dung đã thông qua chương trình của buổi trải nghiệm.

Đại biểu và BGH cùng đại diện các bạn học sinh khối 4 dâng hoa tại khu Lưu niệm

Tiếp theo là cô giáo Nguyễn Thúy Phương lên tiếp tục duy trì chương trình. Lúc này tôi thấy trên gương mặt các em thể hiện rõ sự tò mò, chờ đợi. Đặc biệt khi các em được xem những thước phim tư liệu quý báu về dấu ấn lịch sử: Năm lần Bác Hồ về thăm quê hương Bắc Giang, trong đó có Làng kháng chiến Long Trì - nơi một số em đang sống thì 97 cặp mắt tròn xoe, nhìn không chớp mắt lên màn hình.

Học sinh chăm chú chờ đợi

Các em như muốn nuốt từng lời, từng hình ảnh đó vào trong mình. Chính những thước phim tư liệu này đã khơi dậy trong các em lòng kính yêu Bác Hồ và niềm tự hào dân tộc. Các em tự hào về quê hương Bắc Giang nói chung và làng Kháng chiến Long Trì nói riêng. Các em đã thấy mình thật là vinh dự, khi được biết chính chỗ các em đang ngồi là chỗ Bác Hồ kính yêu đã đứng và nói chuyện với bà con trong xã Tân An xưa. Các em càng tự hào hơn khi biết trong số những người được cử ra để đón Bác về thăm làng Long Trì năm đó chính là ông nội thầy Hà Đình Hòe - Phó hiệu trưởng và mẹ chồng cô Nguyễn Thúy Phương. Lúc này trên những gương mặt ngây thơ của các em lộ rõ vẻ ngạc nhiên, vui sướng và tự hào. Các em đã “ô” lên một tiếng rồi hướng cặp mắt của mình về phía thầy Hòe và cô Phương. Thầy Hòe đã giơ tay chào các em, khiến cho tất cả các thầy cô có mặt tại đó thật vui và tự hào. Các em còn được biết gia đình thầy Hòe là một gia đình có công với cách mạng vì ngay từ những ngày đầu kháng chiến chống Pháp, gia đình đã có ba người con xung phong đi bộ đội, một người con tham gia Hội du kích Tân Dân. Gia đình thầy đã được tặng “Bảng vàng danh dự”. Vậy là không xa lạ gì, mà ngay cạnh các em những con người thật, làng quê thật là những tấm gương sản xuất giỏi, chiến đấu giỏi. Cái tên “Làng kháng chiến Long Trì” từ đó mà ra.

Sau khi xem xong phim tư liệu, cô Phương đã cho các em giao lưu bằng một số câu hỏi. Tôi vô cùng phấn khởi vì thấy các em rất hứng thú. Các em đã nắm rất rõ các mốc lịch sử quan trọng, các địa danh Bác Hồ đã về thăm của địa phương Bắc Giang. Mỗi lần cô Phương đưa ra câu hỏi các em đều hào hứng giơ tay trả lời. Em Vũ Minh Hiếu lớp 4C còn trả lời được cả mốc lịch sử của năm lần Bác Hồ về thăm tỉnh Bắc Giang cùng các địa danh Bác đã thăm.

Học sinh hào hứng trao đổi về lịch sử địa phương
            Các em còn không quên nêu trách nhiệm và công việc của mình để bày tỏ lòng tự hào, biết ơn với Bác, với thế hệ cha anh đi trước. Ngay lập tức các em học sinh đã đứng dậy nhặt lá, quét rọn khu di tích thật sạch sẽ…
Buổi trải nghiệm kết thúc trong không khí vui tươi và đầy tự hào. Khi trở về lớp học, các em vẫn không ngớt lời bàn tán về những tình cảm sâu sắc, nghĩa tình mà Bác dành cho cán bộ và nhân dân xã Tân An nói riêng, tỉnh Bắc Giang nói chung, về những gia đình được Bác đến thăm, về lời căn dặn của Bác...Tôi tin rằng các em sẽ là những tuyên truyền viên tích cực, để tuyên truyền cho mọi người hiểu rõ về khu lưu niệm Bác Hồ về thăm Tân An.
            Hoạt động trải nghiệm đầy ý nghĩa này của trường Tiểu học thị trấn Tân Dân đã khơi dậy lòng tự hào dân tộc và lịch sử địa phương cho các em học sinh. Qua đó giáo dục ý thức, vai trò, trách nhiệm, quyền lợi, nghĩa vụ của thiếu niên nhi đồng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
           Buổi trải nghiệm này là một trong những hoạt động giúp cho học sinh hiểu, biết và có cái nhìn chân thực, sâu sắc về các giá trị văn hóa - lịch sử địa phương. Buổi trải nghiệm không chỉ thu hút sự tham gia của đông đảo các học sinh khối 4 mà còn nhận được sự đồng tình hưởng ứng cao của các bậc phụ huynh và nhân dân địa phương./.

Tác giả bài viết: Ngụy Thị Hường