TRƯỜNG TIỂU HỌC THỊ TRẤN TÂN DÂN
TRƯỜNG TIỂU HỌC THỊ TRẤN TÂN DÂN
Phố Tân An - Thị Trấn Tân Dân - Yên Dũng - Bắc Giang
Điện thoại: 0988055297 - 01672184217 - Email: c1tandanyd.bacgiang@moet.edu.vn
22:24 EDT Chủ nhật, 22/07/2018
RSS

Giới thiệu Website

Thời khóa biểu

 • Ảnh 01
 • Ảnh 02
 • Ảnh 03

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 48


Hôm nayHôm nay : 60

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2109

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 60788

Trang nhất » Tin tức » Tin tức - sự kiện

Tham quan trải nghiệm “Làng địa đạo kháng chiến Long Trì”

Thứ năm - 09/02/2017 05:49
Một buổi chiều gần cuối đông. Ngoài đường, mọi người đang tất bật sắm sửa chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc. Phía cổng trường, các bạn học sinh khối lớp 3 và khối lớp 5 với trang phục gọn gàng, hàng ngũ chỉnh tề, bạn nào nét mặt cũng tươi vui, khấp khởi mong chờ giờ xuất phát chuyến tham quan trải nghiệm, tìm hiểu về “Làng địa đạo kháng chiến Long Trì”.
Tham quan trải nghiệm “Làng địa đạo kháng chiến Long Trì”

Tham quan trải nghiệm “Làng địa đạo kháng chiến Long Trì”

          Một buổi chiều gần cuối đông. Ngoài đường, mọi người đang tất bật sắm sửa chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc. Phía cổng trường, các bạn học sinh khối lớp 3 và khối lớp 5 với trang phục gọn gàng, hàng ngũ chỉnh tề, bạn nào nét mặt cũng tươi vui, khấp khởi mong chờ giờ xuất phát chuyến tham quan trải nghiệm, tìm hiểu về “Làng địa đạo kháng chiến Long Trì”. Đúng 15 giờ 15 phút ngày 20/01/2017, theo hiệu lệnh của cô Toàn, học sinh các lớp hàng nối hàng theo một trật tự, tiến về làng Long Trì thuộc thị trấn Tân Dân, huyện Yên Dũng. Đây là một làng kháng chiến điển hình trong thời kì chống Pháp. Đường làng lúc này như “nóng lên” bởi màu đỏ thắm của những chiếc khăn quàng cùng những tâm trạng háo hức của các em muốn tìm hiểu về lịch sử địa phương mình.
          Ông Hà văn Quách - một trong những nhân chứng của sự kiện lịch sử Làng Long Trì thời kháng chiến chống Pháp ra đón cô trò chúng tôi. Ông dẫn cả đoàn tới gốc đa đầu làng nơi có một hồ nước rất rộng, cạnh đó có một tấm bia. Ông bắt đầu kể với giọng đầy tự hào: “Ngày 6-4-1961, xóm Long Trì, xã Tân An nay là thuộc thị trấn Tân Dân vinh dự được đón Bác về thăm. Hôm ấy trời mưa, Bác cầm dép trên tay và đi bộ vào làng. Đến đây (ông chỉ vào chỗ xây tấm bia), Bác dừng lại rửa chân và nói chuyện với các cháu nữ dân quân. Bác hỏi: “Đây là xóm kháng chiến giỏi phải không ?” Bác ân cần hỏi han… và khen ngợi: “Thế là giỏi!”. Tiếp đến, Bác vào thăm giếng nước của gia đình bà Hà Thị Thụ - một gia đình được Bác khen có giếng nước hợp vệ sinh. Bác thăm hỏi đời sống của bà con xã viên, thăm những gia đình có công với cách mạng, thăm bến ao làng.
 
                                                                       
                                                                Nơi Bác vào thăm giếng nước của gia đình bà Hà Thị Thụ
          Rồi cô và trò chúng tôi theo bước chân ông đến thăm cửa hầm địa đạo. Toàn bộ đường hầm có chiều dài khoảng 1500m, có nhiều ngách ngang, mỗi ngách ngang chứa được từ 5-10 người. Đây là nơi dự phòng khi địch tấn công mạnh vào làng, nhân dân và đội du kích của ta có thể  rút xuống hầm để trú ẩn. Ông say sưa kể về trận đánh “đường đất đỏ”- trận đánh đáng nhớ nhất, gây tiếng vang khắp vùng. Làng chiến đấu Long Trì đã anh dũng bất khuất đương đầu với 247 trận càn quét của giặc. Bom đạn và sự tàn bạo của địch không khuất phục được ý chí, lòng dũng cảm, mưu trí và ngọn lửa cách mạng của người dân Long Trì. Cái tên “Long Trì khói lửa”  nổi tiếng từ đó. Những tiếng xì xào, xuýt xoa của học sinh vang lên: “Chà! Long Trì khói lửa cái tên nghe “hót” thật !”
                                             
                                                                Hầm địa đạo kháng chiến thời kỳ chống Pháp
 
          Ông còn giới thiệu với cả đoàn tấm gương chiến đấu giỏi của ông Hà Văn Nguyện, là người từng tham gia chống hàng trăm trận càn của địch, đánh nổ hơn 100 quả mìn còn vương lại ở Long Trì, được nhà nước phong tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua giết giặc. Gia đình bà Hà Thị Chang đã hết lòng phục vụ cơm nước cho bộ đội, du kích,…và còn nhiều tấm gương khác của nhân dân Long Trì thể hiện lòng dũng cảm, anh dũng chống lại kẻ địch. Ông kể nhiều về những đóng góp của nhân dân Long Trì về sức người, sức của để ủng hộ cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.Với những thành tích đó năm 1961, thôn Long Trì, xã Tân An vinh dự được đón Bác về thăm và nói chuyện.
                                   
                                                              Nơi Bác dừng lại rửa chân và nói chuyện với các nữ dân quân
 
          Cô Bình - giáo viên chủ nhiệm lớp 5C, phỏng vấn học trò: “Các em vừa được nghe ông Quách kể về gì nào?” Nhiều cánh tay rào rào giơ lên, miệng đồng thanh: “Cửa hầm địa đạo ạ!”. Cô hỏi tiếp: “Cửa hầm dùng để làm gì?” Học sinh Minh trả lời rất hồn nhiên: “Cửa hầm là nơi để xuống hầm tránh giặc ạ!”. Cuối cùng cô hỏi: “Qua buổi trải nghiệm hôm nay em biết được những gì về làng Long Trì ?” Các em sôi nổi: “Em! Em ạ!”.  Trò Tâm Ri may mắn được cô “xướng tên”. Em nói: “Nhân dân Long Trì anh dũng, mưu trí, đánh giặc giỏi,…ạ!”. Có rất nhiều, rất nhiều học sinh tán thành ý kiến của bạn Tâm Ri. Trên đường về trường, học sinh trò chuyện rất sôi nổi về các nhân vật, các sự kiện lịch sử của địa phương.
                                          
                                                              Cô giáo Lê Thị Bình cùng học sinh chia sẻ về buổi trải nghiệm
           Buổi tham quan trải nghiệm thực sự bổ ích đối với cô - trò chúng tôi. Thật đúng là: “Chơi mà học”. Bởi những trang sử đầy vẻ vang của “Long Trì-quê hương”, ngọn lửa cách mạng, lòng tự hào và truyền thống yêu nước không chịu khuất phục trước kẻ thù của các thế hệ cha ông dễ khắc sâu vào tâm trí mỗi người. Tôi thiết nghĩ, khi dạy các tiết lịch sử địa phương nên tổ chức cho học sinh tham quan, trải nghiệm và nghe nhân chứng lịch sử tọa đàm về truyền thống lịch sử của địa phương thì tiết dạy sẽ hiệu quả hơn./.
 
                                                                                                                                  Dương Thị Luật
                                                                                                           Trường tiểu học thị trấn Tân Dân
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tin cùng chuyên mục

Thành viên

Tin mới nhất

Lời hay ý đẹp

Muốn đi tới mục tiêu lớn phải bắt đầu từ mục tiêu nhỏ.

Giáo Viên Gửi Bài Viết

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

 • td1
 • td8
 • td16
 • Bánh chưng
 • làm thiep
 • td9
 • td15
 • td20
 • td12
 • td14
 • td5
 • td18
 • td17
 • td7
 • td3
 • td13
 • th
 • td2
 • td11
 • td10
 • td21
 • td4