12:36 EDT Thứ ba, 17/10/2017

Tinh thần học tập Tư tưởng - Đạo đức - Phong cách Hồ Chí Minh

Chủ nhật - 26/02/2017 21:45
Chiều xuân, những ngày đầu năm âm lịch 2017 trên quê hương thật là dễ chịu, không khí trong lành, tiết trời ấm áp. Đúng 14 giờ kém 15 phút ngày 7/2 tôi bước chân tới trường nhìn chị em đã có mặt đông đủ, ngồi chật kín cả văn phòng.
Tinh thần học tập Tư tưởng - Đạo đức - Phong cách Hồ Chí Minh

Theo thường lệ, vào buổi chiều thứ ba, nhà trường tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học. Và hôm nay, nhà trường thay bằng buổi sinh hoạt chuyên môn theo hướng dự giờ - phân tích bài học là buổi xem băng hình của giáo sư, tiến sĩ Hoàng Chí Bảo trao đổi với cán bộ và đảng viên tỉnh Bắc Giang về: Tư tưởng - Đạo đức - Phong cách Hồ Chí Minh.

Giáo sư, tiến sĩ Hoàng Chí Bảo đang trao đổi với cán bộ và đảng viên
tỉnh Bắc Giang về: Tư tưởng - Đạo đức - Phong cách Hồ Chí Minh
      Bằng sự hiểu biết tinh thông, bằng giọng nói truyền cảm của Giáo sư Hoàng Chí Bảo đã thu hút sự tập trung, chú ý và khát vọng được nghe của cán bộ, giáo viên trong trường. Cả văn phòng 40 cán bộ, giáo viên trong trường chú ý lắng nghe mà không có một tiếng động nào. Tất cả đều hướng mặt lên màn hình để nhìn, để nghe, ai nấy đều mắt chăm chú nhìn như muốn nuốt từng tiếng, từng tiếng của ông Bảo chia sẻ về cuộc đời của Bác.
       Hai tiếng đồng hồ trôi qua thế mà không ai muốn giải lao. Kể cả các đồng chí trong Ban giám hiệu tuy đã được nghe rồi nhưng cũng chăm chú không kém.

Các đồng chí Ban giám hiệu chăm chú quan sát, lắng nghe
       Có lẽ, Tư tưởng - Đạo đức - Phong cách Hồ Chí Minh đã được thấm nhuần trong mỗi cán bộ, giáo viên trong trường tiểu học thị trấn Tân Dân.
  Trời đã tối dần, màn sương bắt đầu buông xuống nhè nhẹ, làm u ám cả mặt đất mà không ai muốn về, những tiếng nói của giáo viên cứ vang lên: "Buổi học tập tấm gương Bác Hồ thật bổ ích và ý nghĩa" được toát lên từ trong tâm trí mỗi người.
“Bác ơi, tim Bác mênh mông thế!
Ôm cả non sông trọn kiếp người.”
    Mượn lời thơ của Tố Hữu để nói lên cảm nhận sâu sắc của tôi về Bác. Lời thơ chứa đựng Tư tưởng - Đạo đức - Phong cách của Người. Điều đó được thể hiện trong cuốn: Đường cách mệnh và cuốn di chúc của Bác, hai cuốn đó nay đã trở thành "Quốc bảo".
    Nói đến sự hy sinh của Bác, cả hội đồng ai cũng nghẹn ngào, nước mắt cứ trào ra. Bác độ lượng, bao dung, luôn yêu thương nhân loại. Bác toàn tâm, toàn ý lo cho dân, lo cho nước. 1000 từ trong di chúc Bác dành hầu hết cho dân. Bác chỉ để cho mình có 79 từ đó là lời căn dặn khi Bác ra đi: Chớ nên tổ chức điếu phúng linh đình để khỏi lãng phí thì giờ, tiền bạc của nhân dân. Điều đó thể hiện đức tính, lối sống giản dị, tiết kiệm của Bác. Tro cốt của Bác chia vào 3 lọ sành để 3 miền, chôn cất trên đồi cao, trên mộ không cần bia đá, tượng đồng...đến thi hài, Bác cũng không để cho mình mà vẫn để cho nhân dân cả nước. Trong 79 từ đó, Bác bày tỏ mong muốn của Bác đó là:       Toàn dân "Đoàn kết". Đúng là vị lãnh tụ có một không hai, hy sinh cả cuộc đời cho Tổ quốc, cho nhân dân, không mang danh lợi. Cuộc đời của Bác "Cuộc đời thanh bạch chẳng vàng son", một tấm huân chương cũng không nhận vì cảm thấy mình chưa xứng, nhưng ai cũng hiểu còn có ai hơn Bác nữa đâu. Bác khiêm tốn thế đấy. Đây là tấm gương đạo đức Bác dạy mọi người nhất là các cháu thiếu niên và nhi đồng. Tư tưởng đạo đức của Bác là vậy đấy, Bác nói ít, làm nhiều. Qua tấm gương Bác là mỗi người giáo viên như của chúng ta càng cần chú trọng đến rèn kĩ năng thực hành cho học sinh thông qua các giờ trải nghiệm. Giá trị đạo đức của Bác là ở chỗ Bác có khát vọng cháy bỏng cả cuộc đời đấu tranh dành lại cho dân đó là: Độc lập - Tự do - Hạnh phúc. Đạo đức cách mạng được thể hiện qua câu: Cần kiệm, liêm chính, chí công, vô tư. Tôi còn học được ở Bác phong cách sống đó là: Có đối thủ song không có kẻ thù, Bác cảm hoá các đối thủ đều phải thán phục. Bác luôn chống chủ nghĩa cá nhân chứ không chống cá nhân. Bác biết cách dùng người, biết trọng và vun đắp người tài. Bác chăm lo tới từng đối tượng trong xã hội: "Áo để em thơ, lụa tặng già", đối với thanh niên Bác dạy không nên đòi hỏi Tổ quốc đã làm gì cho mình, mà tự hỏi: Mình đã làm gì cho Tổ quốc? Để rèn luyện đạo đức, Bác giáo dục mọi người qua bài thơ "Giã gạo":
"Gạo đem vào giã bao đau đớn
Gạo giã xong rồi trắng tựa bông
Sống ở trên đời người cũng vậy
Gian nan rèn luyện mới thành công”
    Bài thơ muốn gửi tới chúng ta thông điệp trong cuộc sống phải chịu đựng trải qua gian nan khó khăn vất vả mới có được thành công. Và đặc biệt học ở Bác được điều: Rèn luyện đạo đức như "giã gạo" nhưng dùng người chớ có dùng theo lối "giã gạo".
     Nhiều bài học được rút ra cho bản thân, tôi thấy trách nhiệm của mình khi đứng trong đội ngũ giáo dục làm sao truyền đạt và giáo dục HS của mình sống và làm việc theo Tư tưởng - Đạo đức - Phong cách Hồ Chí Minh. Có được như vậy thì đất nước ta mới được chuyển mình sang trang mới.

Tác giả bài viết: Chu Thị Ngân